Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh

Khi lên ý tưởng và tìm mua các loại chậu cảnh cho sân vườn bạn thật sự có rất nhiều lựa chọn, chậu sành sứ, kim loại, khung gỗ,…đâu sẽ là lựa chọn nhất cho không gian xanh của gia đình bạn? Hãy cùng Vườn tường phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh để tìm ra những ứng viên sáng giá cho khu vườn của bạn nhé !

> Những dụng cụ làm vườn bạn nên có trong nhà
> 5 Mẹo vặt làm vườn bạn nên bỏ túi ngay
> 7 Vật dụng bạn có thể ươm hạt giống hoa, rau sạch

Chậu bằng sành sứ

Có thể nói các loại chậu cảnh bằng sành sứ được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất từ trước đến nay. Hãy xem loại chậu này có ưu nhược điểm gì nhé.

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh bằng gốm sứ
Ưu điểm: Chậu sứ có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, thích hợp để làm đồ trang trí trong vườn nhờ vào tính thẩm mỹ cao.

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh bằng sứ
Nhược điểm: Dễ vỡ, dễ nứt khi cây lớn lên nên bạn cần để chậu cây ở nơi có nhiệt độ thấp. Loại chậu này cũng hút ẩm nhiều và khô nhanh chóng. Do đó, bạn cần phải tưới cây nhiều hơn cho những cây cảnh trồng trong loại chậu này.

Chậu đất nung

Những chậu cảnh bằng đất nung cũng có những đặc điểm gần giống với chuậ bằng sành sứ và cũng được người Việt ta sử dụng rộng rãi

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh bằng sành sứ
Ưu điểm: tiện lợi, gọn nhẹ, dễ dùng, giá cả phải chăng, có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau và cũng dễ dàng vận chuyển.

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh bằng đất nung
Nhược điểm: dễ nứt vỡ và làm úng cây. Chậu đất nung có thể giữ nhiệt trong thời gian dài nên sẽ không có lợi cho cây. Ngoài ra, nếu bạn trồng cây trực tiếp vào chậu, cây có thể làm hỏng chậu khi lớn lên. Loại chậu này cũng hấp thụ nhiều muối khoáng từ đất và nước nên dễ làm xấu khung cảnh xung quanh.

Chậu khung gỗ

Gần đây, để tận dụng những vật liệu sẵn có trồng rau sạch trong nhà phố, nhiều gia đình đã chọn sử dụng các loại chậu cảnh bằng khung gỗ.
Ưu điểm: Những khung chậu cảnh làm từ gỗ có độ linh hoạt lớn, có thể dễ dàng tự chế theo nhiều kích thước to nhỏ khác nhau. Khung gỗ có thể trang trí hiệu quả và chịu nhiệt cũng như chịu lạnh tốt. Cũng nhờ vậy mà chậu gỗ có thể bảo vệ cây cảnh rất tốt.

Ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh
Nhược điểm: Chậu gỗ dễ hỏng và mục khi tiếp xúc với nước và độ ẩm.

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh

Chậu đá và xi măng

Nếu bạn có ý định thiết kế sân vườn theo một ý tưởng nhất định trong lâu dài thì các loại chậu cảnh bằng đá và xi măng là lựa chọn tốt nhất.

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh bằng xi măng, đá
Ưu điểm: Những chậu cảnh bằng đá tự nhiên luôn có sức hút đặc biệt. Chất liệu đá sẽ mang đến nét độc đáo cho không gian nhà bạn. Bề mặt chắc chắn, đặc khối của chậu đá sẽ giúp cây cảnh trong nhà được tôn lên nổi bật. Chất liệu này cũng rất bền nên có thể tồn tại trong thời gian dài. Nhiều chậu đá được chế biến từ chất liệu đá vôi kết hợp với sợi thủy tinh để tăng tác dụng chống thấm và nhẹ cân hơn.

Phân-tích-ưu-khuyết-điểm-của-các-loại-chậu-cảnh-bằng-đá
Nhược điểm: Chậu đá có giá thành khá cao so với nhiều loại chậu cảnh khác.

Chậu kim loại

Ưu điểm: bền lâu và khó nứt vỡ, những chậu cảnh bằng kim loại khá lý tưởng cho nhiều khu vườn khác nhau. Nhiều chậu cây thậm chí còn đẹp hơn theo thời gian khi dáng vẻ cũ kĩ, gỉ sét của nó có thể hòa vào một cách tự nhiên với nhiều vườn cây. Chất liệu này sẽ là vật dụng trang trí tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh bằng nhôm sắt
Nhược điểm: Chậu bằng kim loại rất hạn chế về kiểu dáng và ít minh họa. Loại chậu này dễ bị nóng lên khi đặt ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên dễ ảnh hưởng đến cây. Bên cạnh đó, loại chậu này cũng nhanh bị gỉ, khó thoát nước nên bạn cần cân nhắc kĩ về loại cây trồng. Nên tránh dùng chậu kim loại gỉ sét hay chứa chì để trồng rau vì những chất này có thể gây độc cho rau ăn.

Phân tích ưu khuyết điểm của các loại chậu cảnh bằng kim loại