Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Lợi ích từ việc bón bã cà phê cho cây trồng trong nhà

Nhiều người Việt Nam chúng ta luôn có thói quen uống một ly cà phê phin vào buổi sáng và hầu như sáng nào cũng vậy. Nhiều người trở nên nghiện thức uống này và dùng nó vào bất cứ lúc nào khi họ cần tỉnh táo. Vậy sau khi uống cà phê xong, bạn làm gì với bã cà phê ? Bạn sẽ vất ngay chúng vào sọt rác ? Nếu bạn là một người yêu thích làm vườn bạn sẽ thay đổi thói quen vất bã cà phê đi sau khi đọc bài viết này.
>>>> Cách ủ phân xanh từ rác thải nhà bếp tại nhà

Bón cây bằng bã cà phê (1)

Vì sao ?

Bã cà phê là một loại phân bón tuyệt vời cho đất vì nó chứa nhiều đạm, magie và kali. Bã cà phê đặc biệt thích hợp với cây trồng ưa môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, cà rốt, bắp cải, hành tây, nha đam, cây thường xanh, cây hoa đỗ quyên… Tuy nhiên bạn có thể sử dụng bã cà phê cho hầu hết các loại cây vì lượng acid trong cà phê không quá cao như bạn nghĩ vì hầu hết acid đã được chiết xuất hết sau khi pha cà phê. Đất có axit tốt sẽ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nếu bạn có một nguồn cung cấp bã cà phê, hãy giữ lại và làm cho vườn cây của bạn nở hoa quanh năm. Đặc biệt là nếu bạn ở nhà phố và có một khu vườn tường mini thì việc này lại vô cùng tiện lợi.

Bón cây bằng bã cà phê

>>>> Tưới nước cho cây bằng nước bỏ đi trong bếp

Cách dùng bả cà phê để bón cây

Bạn có thể thực hiện một trong những cách sau đây để dùng bã cà phê làm phân bón:

  • Trộn 250gr bã cà phê ẩm với 2 lít nước, để chúng ngoài trời cho tiếp xúc với nhiệt độ thường một thời gian và bạn sẽ có một dung dịch phân bón lỏng.
  • Bã cà phê sau khi pha xong mang phơi khô khoảng 2-3 ngày. Rải trực tiếp bã cà phê lên gốc cây trồng rồi tưới nước cho cây (nếu rải trực tiếp bột cà phê sau khi rang, vườn của bạn sẽ có mùi cà phê thơm thoang thoảng).
  • Chôn bã cà phê xuống đất kiềm để trung hòa kiềm và khuyến khích các loại giun đất phát triển làm tơi xốp đất.
  • Trộn bã cà phê với phân ủ và thêm vỏ trứng đã nghiền nát để ngăn chặn ốc sên.

Nếu muốn làm một chút thí nghiệm tại nhà, bạn rắc một ít bột cà phê lên những cây cà chua đang trồng và cảm nhận sự khác biệt với những cây cà chua được trồng bình thường khác nhé!

Giống như các loại phân bón khác, chỉ cần chúng ta đừng lạm dụng chúng thì sẽ có kết quả tốt.