Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Đánh đuổi ốc sên gây hại ra khỏi vườn rau sạch trong nhà

Có một vườn rau sạch trong nhà luôn tươi xanh là mong muốn của nhiều người, nhất là những gia đình sống ở thành phố. Để trồng và chăm sóc một vườn rau sạch trong nhà không phải là một việc hoàn toàn dễ dàng nhưng lại có một “kẻ phá hoại” chuyên ăn mất những cây con xanh mơn mởn vừa mới nảy mầm của bạn.

Cách diệt ốc sên gây hại trong vườn rau sạch trong nhà
Ốc sên (còn gọi là ốc ma) và sên dẹp (sên không vỏ, có nơi gọi là sâu nhớt) thuộc loài sống trên cạn. Đây là loài sống hoang dại, nhưng bạn cũng có thể bất chợt thấy chúng đặc biệt là trong vườn rau sạch trong nhà của bạn. Ban ngày chúng ẩn kín trong các hốc, bụi cây hoặc chui xuống đất; khi đêm xuống, chúng xuất hiện và “xơi tái” những cây non mới nảy mầm mà bạn phải vất vả chăm bón. Đặc biệt, chúng phát triển mạnh trong mùa mưa và những vườn cây được tưới nước thường xuyên trong mùa nắng.

Bạn vẫn có thể tiêu diệt loài vật có hại này bằng cách tìm bắt hay dùng thuốc, nhưng cả hai đều có vẻ không dễ chịu chút nào. Tuy nhiên hoàn toàn vẫn có những cách rất đơn giản để đánh đuổi ốc sên gây hại ra khỏi vườn rau sạch trong nhà của bạn một cách tự nhiên và hữu hiệu.
>>>> Thử hạt giống nảy mầm trước khi trồng rau sạch trong nhà phố

Cách 1: Dùng vỏ trứng

Ốc sên là loài di chuyển bằng cách tiết ra chất nhờn rồi trườn lên. Vì thế nên nếu bạn làm cho đường đi của chúng cực kì gồ ghề, đau rát và gai gốc thì chúng sẽ không thể đến gần mầm cây của bạn nữa.

Đánh đuổi ốc sên gây hại ra khỏi vườn rau sạch trong nhà
Rất đơn giản, sau mỗi lần ăn trứng, bạn hãy giữ lại vỏ trứng rồi nghiền nát chúng. Rải vỏ trứng nát xung quanh gốc của cây trông sẽ ngay được ốc sên không đến gần cây trồng của bạn. Không những thế, trong vỏ trứng có nhiều khoáng chất rất tốt cho cây trồng.

Cách 2: Dùng mật ong hoặc bia

Lấy một cái lọ, trét lên một lớp mật ong mới lấy còn mùi thơm hoặc đổ một ít bia vào trong lọ. Chờ sẩm tối, chôn cái lọ nào xuống đất ngoài vườn hoặc đơn giản là chỉ đặt nó trên đất. Mùi thơm của bia và vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn dụ ốc sên chui vào lọ rất nhiều. Sáng ra bạn chỉ cần xử lý chúng là xong.

Cách 3: Dùng hàng rào chắn

Mục tiêu khá đơn giản là để tạo ra một bức tường không thể vượt qua giữa ốc và rau của bạn, do đó rau có thể phát triển lành mạnh mà không bị bất kỳ sự “can thiệp” nào của ốc sên.

Mẹo vặt làm vườn - cách ngăn động vật ăn mầm cây
Bạn có thể làm những hàng rào mini khít nhau và vững chắc bọc xung quanh cây non hoặc dùng những chiếc nĩa cắm xuống đất cản trở lũ ốc sên. Lưu ý là loài ốc sên là những tay lì lợm, chúng có thể đi xuyên qua những hàng rào thưa và tông đổ những hàng rào yếu ớt của bạn, nên hãy chắc rằng hàng rào của bạn đủ chắc chắn với chúng.

>>>> 5 Mẹo vặt làm vườn bạn nên bỏ túi ngay

Hi vọng 3 phương pháp tên sẽ giúp bạn đánh đuổi ốc sên phá hoại ra khỏi vườn rau sạch trong nhà của bạn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Vườn tường Đà Nẵng trong chuyên mục Kinh nghiệm làm vườn bạn nhé !