Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Những điều bạn nên biết về vườn thẳng đứng trong nhà phố

Ngày nay xu hướng sử dụng vườn thẳng đứng ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích. Những bức tường khô ráp cũng có thể tận dụng để làm “vườn”, vừa tô điểm cho ngôi nhà bạn thêm đẹp, và thanh lọc không khí, làm khỏe “lá phổi” của các thành phố lớn đầy khói bụi. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy xa lạ với loại hình này, hãy cùng Vườn tường tìm hiểu về vườn thẳng đứng trong nhà phố nhé !

> Lý do vì sao bạn nên tậu cho mình một “vườn cây thẳng đứng”
> Thêm mảng xanh từ vườn tường đứng vào văn phòng công sở
> Vườn cây trên tường – nghệ thuật tranh từ cây xanh
> Ngất ngây với căn hộ có tường cây trong nhà xanh mát

Nhìn ngắm những bức tường cây xanh mát

Cấu tạo vườn thẳng đứng

Vườn đứng gồm các loại cây có rễ chùm nhỏ, nhiều lá, thân thảo và có khả năng sống mãnh liệt. Chúng có thể kết hợp với đá và thác nước được thiết kế thẳng đứng.

Cấu tạo vườn thẳng đứng
Theo phương pháp thủy canh, những cây này sẽ không cần đến đất, mà chỉ cần nước, ánh sáng, chất dinh dưỡng, oxy và carbon dioxide. Trong đó, nước và dung dịch dinh dưỡng là hai thành phần chính mà bạn cần duy trì để nuôi cây. Cấu tạo của loại vườn này có 3 lớp. Đầu tiên là lớp chịu lực làm bằng khung sắt hoặc inox chịu được trọng lượng của toàn bộ vật liệu và cây xanh. Tiếp nữa là lớp composite (ERP) làm vách ngăn chống thấm. Cuối cùng là lớp vải nỉ (gồm 2 lớp) để giữ nước, chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng rau sạch trên vườn thẳng đứng
Ngoài ra cũng có một loại vườn thẳng đứng khác dùng đất để trồng cây trong các module bằng nhựa hay bằng vải. Các module được làm bằng nhựa Composite (không bị gãy, uốn cong hay dòn vỡ khi gặp nắng nóng) và chất phụ gia chống tia cực tím, chịu được thời tiết khắc nghiệt (từ nhiệt độ và bức xạ mặt trời). Ngoài ra chất liệu làm nên sản phẩm còn có thể tái chế được vì vậy được đánh giá là thân thiện với môi trường.
> Cấu tạo vườn tường vải
> Cấu tạo vườn tường module nhựa

Cây trồng hoặc rau sạch còn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ đất và lượng nước thích hợp nhờ vào hệ thống điều chỉnh nước tự động.

Vườn thẳng đứng ngoại thất và nội thất

Với vườn ngoại thất, bạn có thể làm vườn tranh ở hàng rào, bề mặt nhà phố, villa hoặc bao phủ cả tòa nhà. Lúc này, bạn chọn những cây chịu nắng, như thu hải đường, dâm bụt, dương xỉ các loại, thanh xuân, ngũ gia bì, vv… Hoặc cũng có thể tận dụng khu vườn độc đáo này để trồng rau sạch cho gia đình, đặc biệt là những căn hộ chung cư hẹn hẹp về diện tích.
> Trồng rau sạch trên vườn tường đứng chỉ trong 5 bước

Vườn rau sạch trên tường
Với nội thất, bạn có thể bố trí chúng ở giếng trời, văn phòng làm việc, đại sảnh phòng khách và chọn cây ưa mát, như trầu bà, đế vương hay thanh xuân.
> Các loại cây trồng thích hợp dành cho vườn tường

Vường tường đứng khu vực tiếp đón của công ty
Trồng rau tại gia trên vườn tường
Ngoài ra, vườn thẳng đứng còn có tác dụng trang trí như một tấm banner quảng cáo, bảng hiệu cho công ty,văn phòng cũng như các cửa hàng, khu nghỉ dưỡng, spa, vv…

Vường tường đứng khu vực cổng vào của công ty

Cách chăm sóc

Với vườn tường đứng, bạn không cần tốn công tưới nước hàng ngày, vì đã có sẵn hệ thống tưới nước tự động, có chế độ hẹn giờ, hẹn số lần tưới. Với vườn ngoại thất, bạn nên tưới 6 – 8 lần/ngày, 15 phút/lần. Với vườn thẳng đứng nội thất, nên tưới 4 – 5 lần/ngày.

Thi công vườn đứng
Cách làm vườn đứng không quá phức tạp phức tạp, nhưng để có một khu vườn đẹp, nghệ thuật thì phải mất nhiều công sức, nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể liện hệ dịch vụ thiết kế, thi công vườn đứng của Vườn tường Đà Nẵng giúp đỡ.