Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Trồng củ cải trắng xinh xinh cho bữa ăn thêm ngọt ngào

Những củ cải xinh xắn này rất dễ trồng, nhanh cho thu hoạch. Mùa này hãy tự tay trồng củ cải trắng xinh xắn tại nhà để thêm một chút vị ngọt thanh cho bữa ăn gia đình nhé !

> Áp dụng cách trồng gừng này bạn sẽ không phải mua nữa
> Trồng khoai lang trong chậu không tốn diện tích vườn
> Trồng cà rốt tại nhà bằng đầu gốc bỏ đi

Cách trồng củ cải trắng
Củ cải trắng là loại cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho chúng sinh trưởng tốt là từ 25 đến 30 độ C. Độ ẩm khoảng từ 70-75%. Nóng quá thì củ của chúng không chịu lớn, cứng, ăn hăng và kém ngon. Bạn có thể trồng củ cải trắng nhiều vụ trong năm nhưng thông thường chúng được gieo trồng vào tháng 8 tháng 9. Khi thời tiết sang thu sẽ thích hợp hơn, việc trồng củ cải sẽ cho ra củ to và ngọt hơn là gieo trồng vào mùa hè. Từ lúc gieo hạt trồng củ cải trắng cho đến lúc thu hoạch khoảng từ 35 đến 40 ngày.

CHUẨN BỊ

 • Đất trồng : Với đất trồng củ cải trắng, cải trắng thích hợp nhất với loại đất thịt nhiều mùn, hoặc có thể là đất cát pha. Đất cần tơi xốp và thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt vào chậu, bạn cần vun xới cho đất tơi xốp.
 • Nơi gieo trồng : Bạn có thể dùng chậu để trồng củ cải trắng nếu diện tích vườn hạn hẹp. Nếu có sân vườn rộng và trồng dưới đất, chia đất thành hai luống cách nhau 10 cm và có chiều sâu khoảng 4 cm.
 • Hạt giống : Hạt giống củ cải trắng, bạn có thể tìm mua trên các cửa hàng online uy tín ở trên mạng hoặc ở các cửa hàng giống cây trồng
 • Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng bằng hạt

  TIẾN HÀNH TRỒNG

  Gieo hạt giống đã mua xuống hai luống đất vừa tạo trên đất hoặc chậu. Gieo xong lấy đất tơi xốp phủ lên một lớp mỏng bên trên rồi tưới ẩm để hạt giống nảy mầm tốt.

  Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng
  Thời gian từ khi gieo hạt giống đến lúc hạt nảy mầm chỉ từ 4 đến 5 ngày. Trong giai đoạn này bạn cần duy trì độ ẩm và ánh sáng đầy đủ. Ngoài ra bạn cần tưới cho rau thường xuyên. Khi cây non đạt chiều cao khoảng 5 cm bạn bắt đầu tỉa thưa cây. Không để cây mọc quá dày sẽ cạnh tranh nhau chất dinh dưỡng và có chỗ cho quá trình tạo củ sau này. Với một chậu rau mầm như trên bạn có thể san ra được 3 chậu nữa để trồng. Hoặc bạn có thể cắt những cây cải non này để dùng như rau mầm.
  > Cách trồng rau mầm tại nhà vừa sạch vừa ngon

  Giữ ẩm và duy trì nhiệt độ ánh sáng cho rau. Những cây con lúc này sẽ phát triển rất nhanh. Chỉ khoảng 1 tuần sau đó những lá thật của củ cải sẽ bắt đầu mọc ra từ 2 đến 3 lá. Lá có hình thuôn dài, màu xanh giống như các loại cây họ cải khác. Cải trắng là cây ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng.

  Cách trồng củ cải trắng ngon ngọt
  Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Cứ 2 ngày tưới 1 lần bằng nước sạch, chỉ tưới lướt chứ không cần tưới đẫm nước. Giai đoạn này ta tiến hành bón thúc cho cây một lượng phân bón khoảng 20% đạm và 20% kali. Hòa tan hỗn hợp này vào nước rồi tưới đều lên bề mặt chậu củ cải. Khi cây đạt chiều cao khoảng 20 đến 25 cm thì phần củ trắng xinh bên dưới sẽ xuất hiện.

  Khi củ cải được hình thành, chúng thường khá cứng, luôn trồi lên mặt đất. Từ đoạn cuối gốc cây sẽ nhú lên một đoạn màu trắng. Đây là tín hiệu tốt. Bạn cần vun xới nhẹ đất cho cây để giúp rễ được thông thoáng thì củ mới phát triển tốt. Tránh cho rễ bị ngập úng nước vì củ có thể sẽ bị thối. Tiến hành tỉa những lá già, vun xới nhẹ xung quanh gốc. Không nên vun xới quá sát gốc làm đứt rễ cây ảnh hưởng đến củ của chúng.

  Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng ngon ngọt
  Lưu ý

 • Cũng giống như các cây họ cải khác, cây củ cải trắng dễ bị rệp và sâu bọ tấn công. Một số loại sâu điển hình như sâu ăn lá, bọ đục thân củ…. Cần phát hiện sớm và kịp thời xử lý để không làm ảnh hưởng đến củ bên dưới.
 • Không được để cây bị ngập úng sẽ gây ra bệnh thối nhũn, cần vun xới đất tơi xốp giúp rễ cây thông thoáng sẽ giúp quá trình tạo củ diễn ra nhanh hơn. Không nên bón quá nhiều phân sẽ làm cây bị xót và gây chết. Khi cây đến giai đoạn ra từ một đến ba lá thật cần tỉa thưa để tránh mật độ quá dày sẽ làm giảm năng suất thu hoạch củ và củ sẽ không được to.
 •