Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Làm giàn trồng đậu đũa phủ xanh cả vườn

Đậu đũa thường được các chị em nội trợ mua về chế biến thành các món xào với thịt bò hoặc luộc chấm mắm ăn rất ngon và mát. Ngoài dùng làm thức ăn, quả đậu đũa còn được dùng như một vị thuốc giúp chữa một số bệnh như khó tiêu, đau lưng, mụn nhọt vv. Bên cạnh đó phải kể đến tác dụng phủ xanh che bóng mát của giàn đậu đũa xanh rờn. Có thể nói đây là loại cây có nhiều công dụng, vậy thì mau mau cùng nhau làm giàn trồng đậu đũa phủ xanh cả vườn ngay nào !

 • Trồng khoai lang trong chậu không tốn diện tích vườn
 • Mùa hè trồng cây ăn quả trong chậu nào tại nhà mau thu hoạch
 • Trồng cây gấc tại nhà để có gấc tươi đồ xôi thơm lừng
 • Vật dụng cần chuẩn bị

  • Hạt giống : Bạn có thể lấy hạt giống từ lứa trước để giành hoặc mua ở những cửa hàng có bán hạt giống.
  • Các dụng cụ làm vườn : bình tưới, vật liệu làm giàn bằng tre hoặc dây thép đều được, xẻng, bay…
  • Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân giun vào thùng xốp hoặc chậu nhựa cách miệng chậu 2cm.

  Nhiệt độ thích hợp để trồng đậu đũa là từ khoảng 25 đến 32 độ C. Thời vụ gieo trồng thích hợp ở nước ta là vụ xuân hè từ tháng 3 cho đến tháng 6. Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch quả lứa đầu khoảng từ 50 ngày, sau đó quả sẽ ra tiếp nhiều đợt liên tiếp. Trồng từ khoảng tháng 3 thì bạn sẽ có thể thu hái và ăn đậu đũa đến hết mùa hè.

  Lựa chọn hạt giống

  Tùy vào bạn thích loại đậu đũa thân thấp hay cao mà lựa chọn hạt giống cho phù hợp. Nếu như không muốn mất nhiều công sức bạn có thể mua luôn hạt giống ngoài cửa hàng, còn nếu muốn thu hoạch quả để giống cho năm sau thì bạn nên chọn những quả đậu đũa to, dài và mập.

  Tập tành trồng đậu đũa tại nhà

  Trồng đậu đũa

  – Trồng cây con: Trồng cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 50cm.
  – Gieo hạt: ngâm hạt 2 giờ, để ráo nước rồi gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 15cm, hàng cách hàng 50cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm. Bạn cũng có thể làm hạt giống nảy mầ bằng phương pháp ủ hạt giống.
  >>>> Thêm một cách làm hạt giống nảy mầm nữa cho bạn

  Hướng dẫn trồng đậu đũa tại nhà
  Lưu ý: Chỉ dùng một lớp đất mỏng lấp nhẹ lên trên hạt giống, tránh lấp quá chặt hạt khó nẩy mầm. Tránh tưới quá nhiều sau khi gieo, hạt hút nước nhanh làm rách vỏ hạt, hạt không mọc được.

  Sau 5 ngày, những dấu hiệu nảy mầm đầu tiên đã xuất hiện. Sau 10 ngày cây con đạt chiều cao khoảng 5 đến 7 cm.

  Chăm sóc

  Tùy điều kiện thời tiết, sau gieo khoảng 1 tuần đậu sẽ nẩy mầm. Khi cây đậu có 1-2 lá thật tiến hành xới phá váng để tăng độ thoáng khí trong đất giúp bộ rễ phát triển. Cần chú ý kết hợp làm cỏ, xới xáo và bón phân thúc cho cây.

  Màu hè trồng đậu đũa ăn là ngon nhất
  Sau khi cây con đạt chiều cao từ 10 đến 15 cm, lá thật lúc này đã ra nhiều bạn chuẩn bị phải chuyển nhà cho chúng sang nơi ở mới rộng rãi hơn. Chọn lựa ra những cây khỏe mạnh nhất giữ lại trồng, Loai bỏ những cây con còi cọc kém phát triển.

  Đậu đũa không kén đất trồng nhưng phải là loại đất dễ thoát nước, nhất là vào thời kì mưa nhiều. Do vậy tốt nhất bạn nên trồng đậu đũa trên đất cát pha, đất thịt nhẹ có độ phì nhiêu cao và tơi xốp. Độ pH khoảng 6 – 7.

  Cách trồng đậu đũa tại nhà cho sai trái
  Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

  Phòng ngừa sâu bệnh

  Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.
  >>>> 4 Cách diệt trừ sâu và côn trùng gây hại cây trồng trong nhà
  >>>> Cách diệt trừ sâu bọ và những kẻ thù có hại cho vườn rau

  Thu hoạch

  Đến ngày thứ 50 thì quả đã dài 20 đến 25 cm. Lúc này quả vươn dài rủ xuống quanh giàn nhìn trông như những chiếc đũa. Giai đoạn này bạn bón cho cây thêm phân đạm và phân kali để thúc cho cây phát triển quả dài và to hơn nữa. Xới nhẹ một hàng giữa 2 luống đậu, rắc hỗn hợp phân đạm và phân kali đã trộn đều rồi lấp đất, tưới đủ ẩm.

  Hướng dẫn cách trồng đậu đũa
  Khi đậu đũa đạt chiều dài 40 cm là bạn đã có thể thu hoạch. Như vậy là chỉ từ 50 – 60 ngày, cây đậu đũa bạn trồng đã có thể cho thu hoạch. Nếu bạn biết cách chăm sóc tốt thì cây có thể cho thêm nhiều đợt quả nữa.