Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Những điều bạn cần ghi nhớ khi trồng cây cảnh trong văn phòng

Màu xanh từ cây cảnh khiến văn phòng trở nên sinh động, khiến không khí trong lành hơn và hơn hết là tạo cảm hứng làm việc, cảm giác thư giãn cho nhân viên. Để giữ cho không gian xanh luôn bền vững và tươi đẹp, có một số điều bạn cần ghi nhớ khi trồng cây cảnh trong văn phòng.

1. Chọn kiểu và thiết bị trồng thích hợp

Hiện nay, diện tích là vấn đề nan giải nhất cho những kế hoạch thiết kế không gian xanh. Nếu văn phòng của bạn chật hẹp hãy chọn những kiểu vườn tiết kiệm tốt đa diện tích nhưng hiệu quả cây xanh lại cao như vườn tường đứng, vườn thủy canh, vườn trên bàn.

Mảng xanh từ vườn tường đứng trong văn phòng

Mảng xanh từ vườn tường đứng trong văn phòng làm việc


Cách trồng cây trong nước

Cây cảnh thủy canh cũng là một lựa chọn đáng quan tâm.

2. Chọn các loại cây trồng trong nhà, ưa bóng râm

Các loại cây ưa bóng râm là lựa chọn tuyệt vời để bạn trồng và chăm sóc trong các văn phòng làm việc có ít ánh sáng. Các loại cây ưa bóng râm được trồng trong nhà nhiều nhất bao gồm cây thanh tâm, cây tai phật, cây ngọc ngân, cây kim phát tài và cây bạch mã hoàng tử.

Hướng dẫn chăm sóc tốt cho cây cảnh trong văn phòng

3. Chọn cây cảnh có hình dáng đẹp

Các loại cây cảnh trong văn phòng phải có kiểu cách đẹp sẽ khiến góc làm việc của bạn trở nên thư giãn. Vậy nên, hãy sắm ngay một chậu cây cảnh mà bạn thích à đặt ở phòng. Vào những lúc căng thẳng, không thể tập trung làm việc bạn có thể tưới cây, tỉa lá, cành cho cây để thư giãn đầu óc hơn. Các loại cây cảnh có kiểu dáng đẹp lý tưởng nhất cho bạn để đặt ở phòng làm việc bao gồm cây trầu bà đế vương đỏ, cây bạch mã hoàng tử, cây cau tiểu trâm, cây hồng môn, cây kim ngân, cây kim phát tài và cây thiết mộc lan.

Những mẹo trồng cây cảnh trong văn phòng

4. Chọn những loại cây có tính năng lọc không khí và hút bụi

Thiết mộc lan, ngũ gia bì và cau tiểu trâm là những loại cây hút bụi, lọc không khí tốt nhất để bạn chọn trồng trong nhà. Bạn nên đặt chúng ở các vị trí có nhiều bụi trong nhà như hiên, cửa ra vào, cạnh cửa sổ và hành lang.

Trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì
Bên cạnh đó, có một số loại cây có khả năng đuổi muỗi hiệu quả như ngũ gia bì,cây hương thảo,.. nếu bạn cần đến chúng như cây cảnh văn phòng.
>>>> Cây ngũ gia bì – cây cảnh xanh chống muỗi
>>>> Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo trong nhà

5. Hiểu môi trường sống của cây

Kỹ năng trồng và chăm sóc cây tại văn phòng không chỉ dừng lại ở cách lựa chọn loại cây phù hợp mà còn ở cách điều chỉnh môi trường sống của cây. Có nhiều loại cây có thể đồng thời sống ở môi trường cạn và môi trường nước. Tuy nhiên, nhiều loại cây lại chỉ có thể sống tốt ở một môi trường mà thôi. Ví dụ, bạn có thể trồng cây hồng môn trong nước và đất. Mới đầu, bạn có thể trồng cây hồng môn vào một chậu với đất mùn. Khi cây ra hoa, đó là thời điểm thích hợp để bạn chuyển cây sang môi trường nước bằng cách rửa sạch dễ cây và đặt vào một chiếc bình thủy tinh sạch, sau đó trưng bày trên bàn. Còn đối với các loại cây chỉ sống trong đất như cọ, thiết mộc lan, kim phát tài, bạn chỉ có thể trồng chúng trong các chậu có đất mà thôi.

Không gian xanh trong văn phòng

6. Trồng cây theo mùa

Trồng cây ở môi trường tự nhiên đã khó, trồng cây cảnh và chăm sóc chúng ở môi trường phòng làm việc kín còn khó hơn, đặc biệt là những loại cây sống theo mùa. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý đến mùa vụ của các loại cây cảnh trong văn phòng và trồng đúng thời điểm, đặc biệt là các loại cây cỏ như rau má nước và cây bướm đêm.

Làm thế nào để chăm sóc tốt cho cây cảnh trong văn phòng
>>>> Mùa hè trồng cây ăn quả trong chậu nào tại nhà mau thu hoạch

7. Chú ý đến nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng cũng rất quan trọng trong việc chăm sóc cây. Bạn không nên đặt cây ở gần cửa sổ lâu ngày vì ánh sáng và nhiệt độ quá mạnh có thể kiến cây bị cháy lá và lụi tàn. Tốt nhất, bạn nên tạo điều kiện sống giống điều kiện tự nhiên của cây để cây dễ thích nghi và phát triển khỏe mạnh.

Trồng cây cảnh trong văn phòng

8. Đặt cây gần cửa sổ

Ngoài lựa chọn an toàn là các loại cây ưa bóng râm, bạn có thể tận dụng khu vực cửa sổ nhiều nắng để trồng các chậu cây xanh khác như cây cọ ta, cây dứa cảnh nến đỏ, cây rau má cảnh, cây thịnh vượng, cây thủy cúc và cây trúc bách hợp.

Những lưu ý khi trồng cây cảnh trong văn phòng

9. Chăm sóc cây hàng ngày

Có thể khi mới mua về, cây cảnh trong văn phòng của bạn nhìn rất đẹp và tràn đầy sức sống nhưng một thời gian sau đó cây bị lụi tàn và bạn phải dọn cây như bỏ một thứ đồ vô ích vào thùng rác ở công ty. Bạn có hiểu tại sao cây của bạn lại lụi tàn không? Thực tế là trước khi đến tay bạn, cây đã được chăm sóc hàng ngày bởi người trồng cây. Nếu sau khi mua cây về, bạn không chăm sóc chúng hàng ngày thì cây sẽ bị thiếu nước, thiếu dinh dưỡng hoặc sống trong môi trường sống không thích hợp. Hậu quả là cây của bạn sẽ sớm bị cằn cỗi hoặc chết.

>>>> Cách chăm sóc hoa trạng nguyên đặt trong nhà
>>>> Cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh trong nhà