Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Những cây cảnh trong nhà có khả năng hút khí độc

Trong điều kiện môi trường đang bị ô nhiễm như hiện nay, việc trồng các loại cây cảnh hút khí độc trong nhà là điều nên làm. Cùng Vườn tường điểm qua những cây cảnh hút khí độc vừa tốt cho sức khỏe lại vừa đẹp mắt với nội thất ngôi nhà.

> 6 Loại cây trồng trong nhà giúp chống muỗi
> Mẹo sử dụng và chăm sóc cây trồng trong phòng tắm
> Cây trồng trong nước – giải pháp cho không xanh trong nhà phố
> Ngất ngây với căn hộ có tường cây trong nhà xanh mát

1. LÔ HỘI

Cây lô hội hút khí độc trong nhàCây lô hội hút khí độc trong nhà
Lô hội là một trong những loại cây cảnh hút khí độc tốt nhất. Cây lô hội hay cây nha đam, là cây thân cỏ, sống nhiều năm. Lá cây có màu xanh lục, không có cuống, mọng nước, có răng cưa. Lô hội có thể hút các khí độc như cacbonic, cacbondioxit và formaldehyde.
> Cách trồng cây nha đam trong chậu cực tiện lợi

2. CÂY CỌ CẢNH

Cây lọc được cả benzen và formaldehyde cũng như trichloroethylene – hóa chất dùng trong quá trình giặt khô. Vì thế, nó thích hợp để đặt trong phòng giặt khô, hoặc phòng có nhiều đồ có thể giải phóng formaldehyde, chẳng hạn phòng ngủ hoặc phòng khách.

Cây cọ cảnh hút khí độc trong nhà
Cọ cảnh là loài cây rất ưa nắng, nếu trồng cọ cảnh trong nhà thì bạn nên thường xuyên đưa cây ra ngoài hứng nắng. Đây cũng là loài cây có khả năng chịu hạn khá tốt nên mỗi tuần bạn chỉ cần tưới nước cho cây 2 lần thôi nhé, ngoài ra bạn cũng nên tăng cường chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thúc phân NPK.

3. CÂY THƯỜNG XUÂN

Từ lâu, thường xuân đã được coi là một máy lọc không khí tự nhiên rất hiệu quả. Ngày nay, nhiều sản phẩm y dược, làm đẹp có thành phần được chiết xuất từ thường xuân càng cho thấy lợi ích tuyệt vời của loại cây này đối với sức khỏe của con người.

Cây thường xuân hút khí độc trong nhà
> Các loại cây thích hợp trồng trong nhà
Tán lá rậm rạp của thường xuân hấp thụ rất tốt formaldehyde (còn gọi là phoóc môn), một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất, vốn được sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, xốp cách điện và nhựa gỗ. Các vật liệu này sẽ thải ra formaldehyde rất chậm theo thời gian. Hít thở phải formaldehyde ở nồng độ cao có thể gây ra các kích thích mắt, làm chảy nước mắt và đau đầu, nóng trong cổ họng, khó thở và ung thư.

4. CÂY DƯƠNG XỈ

Cây mọc bò dài, dựng đứng ở đầu, lá mọc dạng trái xoan nhọn hai đầu, gốc có bẹ ôm thân, mềm. Xương xỉ được coi là cây cảnh hút khí độc tự nhiên tốt nhất; có khả năng hút khí formaldehyde, ức chế xylen và toluene từ máy vi tính và máy in rất tốt, giúp không khí trong lành hơn.

Cây dương xỉ hút khí độc trong nhàCây dương xỉ hút khí độc trong nhà

5. CÂY CHÂN NHỆN

Cây dây nhện “ngoại hình” đẹp mắt có nguồn gốc Nam Phi, thân dài, cuối thân dây điểm hoa trắng nhỏ hình ngôi sao, có giống lá xanh tuyền hay lá xanh sọc trắng. Loài cây này bỗng trở nên “nổi tiếng” khắp thế giới vào năm 1984, khi mà Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA công bố nó có nhiều khả năng hút độc tố trong không khí.

Cây chân nhện hút khí độc trong nhà

6. CÂY NGŨ GIA BÌ

Có tên khác là xuyên gia bì, thích gia bì, cao 2-3m, nhiều lá, thân trắng, vò dày. Vỏ có thể được dùng làm thuốc. Trồng cây ngũ gia bì trong nhà cũng là một cách chống muỗi tự nhiên.
> Cây ngũ gia bì – cây cảnh xanh chống muỗi

Trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì
Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc của ngũ gia bì là 0,7 µg/cm2 và 1,2 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xúc.