Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Cách trồng cây cảnh trong nhà từ hạt chanh, hạt bưởi

Một chậu cây cảnh trên bàn làm việc, trên kệ sách hay cạnh TV,… không phải là khái niệm xa lạ với chúng ta ngày nay. Nhưng một chút màu xanh và hương thơm tươi mát từ tinh dầu tự nhiên của giống cam canh sẽ là một lựa chọn mới và thú vị với bạn. Có lẽ bạn đã biết nhiều cách trồng cây cảnh trong nhà qua kinh nghiệm cá nhân, sách báo,…tuy nhiên, với cách trồng cây cảnh trong nhà từ hạt chanh, hạt bưởi thì bạn nên “nghía” qua một chút trước khi trồng thử.

Cách trồng cây cảnh trong nhà bằng hạt bưởi đơn giản
>>>> Trồng lúa xanh mơn mởn trên bàn làm việc

Chuẩn bị

 • Hạt giống: Không cần phải mua hạt giống tốn kém, bạn chỉ cần chọn 2 quả chanh to tròn, căng bóng để lấy hạt sau khi sử dụng. Hoặc dùng hạt bưởi giữ lại sau khi ăn. Ở đây, Vườn tường Đà Nẵng sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây cảnh trong nhà bằng hạt bưởi.
 • Đất trồng: Tốt nhất là đất mùn, hoặc mụn xơ dừa (vỏ dừa xay nhỏ) trộn chung với một phần đất thịt. Nếu không bạn cũng có thể dùng đất thịt ở vườn nhà. Tại một số tiệm cũng có bán đất chuyên dụng để trồng cây.
 • Phân bón: Phân trùn quế hữu cơ
 • Dụng cụ: Chậu trồng, bình xịt phun sương, chén nhỏ, sỏi để trang trí (nếu muốn).
 • >>>> Những dụng cụ làm vườn bạn nên có trong nhà

  Cách trồng cây cảnh trong nhà từ hạt bưởi

  Bước 1: Sau khi xong muối bưởi, bạn nhặt riêng lại phần hạt rồi ngâm vào nước trong vòng 3-4 giờ đồng hồ. Việc này giúp kích thích và tăng khả năng nảy mầm của hạt. Tránh để những hạt giống bị khô vì thời gian hạt bị khô càng lâu thì cơ hội nảy mầm càng ít. Lưu ý chỉ chọn những hạt còn nguyên vẹn, loại bỏ những hạt đã bị bổ đôi.
  Bước 2: Hạt sau khi ngâm nước được vớt ra, để vào giấy, thấm cho khô nước. Dùng dao loại bỏ lớp màng vỏ bên ngoài. Chú ý không sử dụng các hạt chanh bị vỡ hay nứt trong quá trình thao tác.

  Cách trồng cảnh trong nhà từ hạt chanh
  Bước 3: Tiếp tục cho vào nước ngâm tiếp vài giờ, sau đó lặp lại thao tác bóc phần vỏ bọc bên ngoài những hạt này.

  Cách trồng cây cảnh trong nhà bằng hạt bưởi
  Bước 4: Cho đất trộn phân trùn quế chuẩn bị sẵn trước đó vào chậu trồng cây, dùng bình xịt phun sương tưới ẩm trên bề mặt rồi xếp các hạt chanh thành vòng tròn men theo thành chậu.

  Hướng dẫn cách trồng cây cảnh trong nhà bằng hạt chanh, bưởi
  Bước 5: Tiếp tục xếp cho đến khi hạt chanh đã kín chậu thì phủ một lớp sỏi nhỏ lên trên bề mặt để trang trí (nếu thích).

  >>>> Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo trong nhà

  Chăm sóc

 • Sau công đoạn gieo hạt, chúng ta đem chậu cây ra đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Cứ khoảng 1 ngày thì dùng bình phun sương xịt nước 1 lần để giữ độ ẩm cho đất, giúp hạt mau chóng nảy mầm. Khi bưởi cảnh đã bắt đầu lớn thì dần dần giảm số lần nước xuống để cây phát triển vừa phải.
 • Cách trồng cây cảnh tronh nhà từ hạt chanh, cam, bưởi

 • Hạt bưởi nếu được thực hiện công đoạn gieo và chăm sóc đúng quy trình thì sẽ nhanh chóng nảy mầm, chỉ trong vòng khoảng 3 – 5 ngày là bạn đã thấy những mầm xanh nho nhỏ nhú lên rồi đấy. Khoảng 1 tháng cây sẽ phát triển chiều cao tầm 10 cm, trông rất xinh xắn và hương thơm cũng thoảng thoảng dễ chịu. Chúng ta có thể trang trí chậu cảnh tại góc làm việc, phòng khách, nhà bếp,… đều được cả.
 • Tuy nhiên, cách trồng cây cảnh trong nhà bằng hạt bưởi như thế này chỉ giúp bạn tạo nên những cây cảnh trang trí xinh xắn. Nếu bạn muốn có quả để ăn, bạn cần phải trồng chúng ở nơi rộng rãi, nhiều đất hơn.

  >>>> Cách trồng hoa đồng tiền đón tài lộc năm mới