Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Sắp xếp vị trí trồng rau sạch theo nhu cầu ánh sáng

Khi trồng rau sạch trong nhà phố ngoài yếu tố đất trồng và nước tưới thì lượng sáng phù hợp là yếu tố thiết yếu mang lại hiệu quả cao trong gieo trồng và chăm sóc. Để bắt đầu tạo một vườn rau ở ban công, sân thượng việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm vị trí phù hợp để trồng từng loại rau. Dựa vào nhu cầu ánh sáng của từng loại cây trồng mà chúng ta có hướng sắp xếp vị trí trồng rau sạch phù hợp.
> Cách sắp xếp cây trồng trên vườn tường đứng

Các loại rau quả ưa sáng trực tiếp

Hầu hết các loại rau ăn vào mùa hè thường là những loại cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn cả như rau dền, rau cải cúc, rau mồng tơi, cà tím, đậu đũa, đậu ván, mướp, bí đỏ, ớt, rau muống… Ngoài các loại rau quả vụ hè, những loại rau gia vị như thì là, hành, tỏi, tía tô, húng chanh… cũng là loại cần đầy đủ ánh sáng.
> Mùa hè trồng cây ăn quả trong chậu nào tại nhà mau thu hoạch

Sắp xếp vị trí trồng rau sạch theo nhu cầu ánh sáng
Vì vậy khi bạn thiết kế khu vực trồng rau sạch trong nhà, cần đặt những loại chậu rau này ở vị trí thoáng đãng, hứng nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, đảm bảo cho cây có năng suất tốt và ít sâu bệnh.

Sắp xếp rau sạch theo nhu cầu ánh sáng

Các loại rau quả ưa sáng trung bình

Bên cạnh các loại rau quả cần ánh sáng trực tiếp, những vị trí có giờ chiếu sáng ít hơn, nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng đó là bí xanh, mướp đắng, cà chua, cải bắp, cải trắng…

Vị trí trồng rau sạch theo nhu cầu ánh sáng
Những loại cây này cần lượng sáng khoảng 3 – 4 tiếng mỗi ngày là đủ cho sự phát triển của chúng. Hãy thiết kế giàn leo xung quanh sân thượng hoặc ban công, nơi có ánh sáng vừa phải để những loại rau quả này dễ sống hơn.

Cách sắp xếp vị trí trồng rau sạch theo nhu cầu ánh sáng

Các loại rau quả ưa bóng râm

Những loại cây ưa bóng râm bạn có thể xem xét ở vị trí các góc ít sáng của sân thượng hoặc đặt chậu lên kệ, nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào nhưng vẫn đảm bảo cây trồng phát triển mạnh mẽ như xà lách, rau diếp, diếp cá, dọc mùng, cà pháo, xương xông, giềng, rau đay, rau ngót, rau khoai lang, rau mầm…
> 9 loại rau thơm và thảo mộc ưa bóng râm

Hướng dẫn sắp xếp vị trí trồng rau sạch theo nhu cầu ánh sáng
Không cần đến ánh sáng trực tiếp, chỉ cần có đất đủ chất là cây phát triển xanh tốt như mùi tàu, cây gừng, lá lốt, ngải cứu,… Đây hầu hết là những loại cây rau ưa ẩm, chỉ cần tưới nước vừa đủ là cây có thể phát triển xanh tốt.

Hướng dẫn cách sắp xếp vị trí trồng rau sạch theo nhu cầu ánh sáng
Nếu có sân thượng rộng để trồng cây ăn quả, bạn có thể trồng các loại rau này phía dưới gốc của chúng vừa tiết kiệm diện tích vừa được ăn nhiều loại trong diện tích hạn hẹp. Hoặc có thể lựa chọn những vị trí ít sáng nhất, những góc mát của sân thượng hay ban công để đặt chậu trồng chúng.