Giải pháp cho không gian xanh của bạn.

Trồng cải bó xôi một lần ăn cả năm

Cải bó xôi , hay còn gọi là rau chân vịt hay rau bina, là một loại rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian để thu hoạch rau chân vịt là sau 35 – 50 ngày, tùy thuộc vào từng loại. Cải bó xôi có thể được chế biến thành các món xào, canh, salad với hương vị thanh mát và nhiều dưỡng chất.

 • Cách trồng mồng tơi để có rau sạch tại nhà ăn quanh năm
 • Trồng rau muống sạch tại nhà bằng cành theo cách đơn giản nhất.
 • 4 Loại thực phẩm chỉ cần cắm xuống đất là trồng được
 • Cách trồng rau chân vịt tại nhà
  Nơi trồng
  Cải bó xôi sinh trưởng tốt ở các vùng khí hậu lạnh và ấm, thậm chí là vùng có sương giá vừa phải.
  Đất trồng
  Cải bó xôi ưa độ ẩm, đất mùn, đất màu mỡ với nhiều chất hữu cơ. Tuy nhiên, rau vẫn có thể sống tốt trong đất có cát ở những vùng có lượng mưa lớn nhưng phải có hệ thống thoát nước tốt.
  >>>> Bón phân trùng quế cho vườn rau sạch thêm xanh tốt

  Trồng cây

  Trước tiên, bạn cần mua hạt giống rau chân vịt chất lượng. Chuẩn bị đất và chậu trồng và chuẩn bị gieo hạt.

  Hạt giống trồng rau chân vịt
  Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần

  Gieo hạt rau chân vịt sâu khoảng 6 mm và khoảng cách giữa các hạt là 5 cm. Sau đó tưới nước cho cây và đặt ở khu vực có ánh nắng vừa phải như ở hiên nhà hay ở trên bàn bếp cạnh cửa sổ có ánh sáng.

  Cách trồng rau bina tại nhà
  Khi cây nảy mầm và cao khoảng chừng 10 – 15 cm, tỉa lá to ăn dần. Chú ý tưới nước sạch hàng ngày để cây phát triển nhanh.

  Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non

  Chuẩn bị chậu có đất ẩm để rắc hạt rau chân vịt đều lên mặt đất. Đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải, tương tự như cách gieo hạt thưa.

  Hướng dẫn cách trồng rau chân vịt ở nhà
  Chờ cho đến khi cây cao khoảng 10 cm, tỉa các cây to ăn trước hoặc nhổ cây theo thứ tự. Bạn cũng có thể nhổ cây, rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh ăn một vài ngày. Các cây non thường thích hợp làm các món salad và món hấp. Các cây lá to trưởng thành thường thích hợp làm các món xào.

 • Trồng xen kẽ: Bạn cũng có thể trồng rau chân vịt cùng các loại rau khác trong cùng một chậu như rau cần tây, rau cải, rau cải xoăn, hành, củ cải, rau diếp và dâu tây.
 • Trồng cải bó xôi xen lẫn với những loại rau khác trên vườn tường đứng.

  Trồng rau chân vit trên vườn tường đứng

 • Phòng sâu bệnh: Bắt ốc sên ăn rau, tưới nước giấm pha loãng để phòng ngừa nấm bệnh gây hại cho cây.
 • Làm thuốc trừ sâu thiên nhiên cho vườn rau sạch trong nhà
  Đánh đuổi ốc sên gây hại ra khỏi vườn rau sạch trong nhà

 • Thời gian thu hoạch thích hợp: Bạn có thể thu hoạch rau chân vịt khi lá của rau dài khoảng 10 – 18 cm và khi cây có từ 6 – 8 lá trở lên.
  Có rất nhiều các loại rau chân vịt khác nhau với hình dạng, kích thước và thời gian thu hoạch khác nhau. Ví dụ, rau chân vịt Mỹ cho thu hoạch sau 52 ngày. Rau chân vịt thân dài cho thu hoạch sau 43 ngày, rau chân vịt Skookum cho thu hoạch sau 41 ngày, rau chân vịt Tyee cho thu hoạch sau 37 – 53 ngày.
 • Cách trồng cải bó xôi tại nhà

 • Dự trữ và bảo quản
  Các loại rau chân vịt có thể được bảo quản trong tủ lạnh tối đa trong 1 tuần. Bạn cũng có thể đóng gói kín hoặc phơi khô rau để dùng dần. Với những cây già có ra quả, bạn cũng có thể chọn những hạt già khô để trồng trong vụ sau.
 •